Trang nhất » Khuyến nông » Chăn nuôi

Nuôi thử nghiệm kỳ nhông ở Ba Tri

Chủ nhật - 07/10/2012 22:45
Ông Hải đang chăm sóc kỳ nhông

Ông Hải đang chăm sóc kỳ nhông

Gần đây, ông Nguyễn Hồng Hải ở ấp An Bình 2, xã An Hòa Tây (Ba Tri) được nhiều người biết đến vì đã nuôi thử nghiệm kỳ nhông (còn gọi là nhông) thành công, gợi mở một mô hình chăn nuôi mới ở địa phương.

Trang trại nuôi kỳ nhông của ông Hải khác lạ so với bao trang trại chăn nuôi khác, bởi loài kỳ nhông sinh sống chủ yếu trong lòng đất, chỉ nhô lên mặt đất những lúc kiếm ăn. Sau khi học hỏi kinh nghiệm từ mô hình nuôi kỳ nhông ở vùng cát tỉnh Bình Thuận, cách đây 8 tháng, ông đầu tư 20 triệu đồng mua 1.000 con kỳ nhông giống và tận dụng đất giồng tạp sau nhà xây dựng chuồng với diện tích 150m2 để nuôi.

Kỳ nhông là loại bò sát sinh trưởng nhanh, kháng bệnh cao, ít bị rủi ro lại không phải tốn nhiều vốn. Mỗi ngày, ông Hải chỉ cần bỏ ra khoảng 30 phút cho kỳ nhông ăn. Thức ăn cho kỳ nhông là rau màu các loại nên hạn chế chi phí đến mức tối thiểu. Chuồng trại nuôi kỳ nhông cũng khá đơn giản, chỉ cần xây dựng nơi có nhiều ánh nắng, đào sâu xuống lòng đất 0,6m rồi đổ đất cát vào, xung quanh trồng cây xanh tạo nhiệt độ thích hợp để môi trường sống giống với tự nhiên giúp kỳ nhông phát triển tốt. Chuồng phải xây tường xung quanh, dưới đáy tráng bê-tông, bên trên có lưới bao không cho các loại chim đến bắt kỳ nhông.

Thường xuyên theo dõi nhiệt độ trong lòng đất, đổ nước vào chuồng để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của kỳ nhông. Khi kỳ nhông sinh sản thì bỏ nhiều vật dụng vào chuồng làm nơi trú ẩn cho kỳ nhông con, tránh kỳ nhông lớn ăn thịt vì đây là loài diệt chủng.

Kỳ nhông nuôi sau 8 tháng sẽ xuất chuồng, đây cũng là thời điểm kỳ nhông bắt đầu sinh sản. Hiện nay, kỳ nhông của ông Hải bình quân 4 con nặng 1kg, ước thu hoạch trên 200kg kỳ nhông thương phẩm. Hiện tại, giá kỳ nhông thịt là 350.000 đồng/kg, nếu bán kỳ nhông giống sinh sản thì 300.000 đồng/cặp. Nếu thu hoạch kỳ nhông bán thịt, trừ chi phí, ông Hải thu lãi trên 40 triệu đồng.

Ông Nguyễn Công Danh - Chủ tịch Hội Nông dân xã An Hòa Tây cho biết: “Anh Nguyễn Hồng Hải mạnh dạn đầu tư nuôi thử nghiệm kỳ nhông và đã thành công. Đây là mô hình mới ở địa phương. An Hòa Tây trồng nhiều rau màu, rất có ưu thế về nguồn thức ăn cho kỳ nhông. Sắp tới, xã sẽ nhân rộng mô hình này cho nông dân để phát triển kinh tế”.


 
Theo baodongkhoi.com.vn
QC510x90
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Tin mới nhất

 
QC190x600